SEO là gì? Kiến thức SEO cơ bản cho người mới

tuanqb12345 Tháng Mười Một 9, 2021 0 Comments

Công cụ tìm kiếm đóng một vai trò chính trong việc hướng lưu lượng truy cập đến các website. Công cụ tìm kiếm muốn cung cấp thông tin chất lượng cho người dùng, có nghĩa là cung cấp kết quả phù hợp bất cứ khi nào người dùng thực hiện tìm kiếm.

Mong muốn cung cấp thông tin chất lượng này chính là lúc các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) ra đời. SEO cung cấp cho các doanh nghiệp cách tối ưu hóa trang web của họ để trùng với trọng tâm của công cụ tìm kiếm trong việc cung cấp kết quả mà người dùng muốn xem.

Vì vậy, bạn định nghĩa SEO như thế nào và bạn có thể bắt đầu sử dụng nó cho doanh nghiệp của mình như thế nào?

SEO là gì?

SEO là một tập hợp các kỹ thuật tối ưu hóa được sử dụng để tăng thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) để có thêm lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Các kỹ thuật này (cả trên và ngoài trang web của bạn) bao gồm tối ưu hóa:

 • Nội dung website
 • Thiết kế web
 • Phần phụ trợ của website
 • Và hơn thế nữa

Khi bạn tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ giúp doanh nghiệp của mình xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm có liên quan hơn.

Để xếp hạng cao cho tìm kiếm tự nhiên trong SEO, bạn phải cung cấp cho người dùng thông tin phù hợp với mục đích tìm kiếm của họ.

Bằng cách tối ưu hóa cho kết quả tìm kiếm, bạn sẽ có được nhiều khả năng hiển thị trang web hơn và phát triển doanh nghiệp của mình trực tuyến.

SEO hoạt động bằng cách thực hiện các chiến lược khác nhau để tối ưu hóa các yếu tố mà công cụ tìm kiếm tìm kiếm khi thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Các kỹ thuật SEO này bao gồm:

 • Nghiên cứu và tích hợp từ khóa
 • Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng
 • Xây dựng liên kết
 • Tối ưu hóa cho local search
 • Tạo nội dung có giá trị
 • Và hơn thế nữa

Các Marketer web sử dụng các kỹ thuật SEO để kiếm được nhiều lưu lượng truy cập web đủ điều kiện hơn để họ có thể tiếp cận những người đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Tại sao SEO lại quan trọng?

SEO là một chiến lược có giá trị cho doanh nghiệp của bạn. Kiểm tra bốn lý do sau để đầu tư vào SEO:

1. SEO tăng thời gian của khách hàng trên website của bạn: Khi bạn tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, bạn cải thiện trải nghiệm của khách hàng trên trang web của bạn. Cải tiến này giữ chân khách hàng trên trang web của bạn lâu hơn, cho phép họ hiểu rõ hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

2. SEO xây dựng uy tín và niềm tin cho thương hiệu của bạn: Tạo nội dung chất lượng cao giúp bạn tạo liên kết và kiếm được lượt chia sẻ trên nội dung. Những xác nhận này giúp bạn tạo niềm tin với khán giả rằng bạn am hiểu lĩnh vực của mình.

3. SEO giúp bạn thúc đẩy lưu lượng truy cập có liên quan hơn đến website của mình: Khi bạn tối ưu hóa các trang của mình cho các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm có liên quan hơn và hướng lưu lượng truy cập quan tâm đến trang web của bạn.

4. SEO giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng địa phương hơn: Khi bạn tối ưu hóa cho tìm kiếm địa phương, bạn sẽ giúp nhiều người hơn trong khu vực tìm thấy doanh nghiệp của bạn và thúc đẩy họ đến thăm hoặc liên hệ với công ty của bạn.

Tầm quan trọng của SEO nằm ở chỗ nó giúp người dùng Internet dễ dàng tìm và truy cập thông tin về thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm.

Cách làm SEO cho người mới bắt đầu

Bây giờ chúng tôi đã xác định SEO và cho bạn thấy lý do tại sao điều đó lại quan trọng, đã đến lúc xem xét cách bạn thực hiện SEO. Chiến lược này phức tạp hơn một chút, vì vậy chúng tôi sẽ chia nhỏ một số phần quan trọng nhất mà bạn cần biết.

Lựa chọn từ khóa: Cách chọn từ khóa phù hợp

Từ khóa, hoặc cụm từ khóa, phần lớn là những gì bạn sử dụng để tối ưu hóa trang web và nội dung của mình. Chúng giúp bạn xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm có liên quan và đưa trang web của bạn xuất hiện trước những khách hàng tiềm năng quan tâm.

Công cụ tìm kiếm sử dụng từ khóa để xác định mức độ liên quan của nội dung của bạn với các truy vấn tìm kiếm. Để tìm các từ khóa có liên quan, bạn phải tiến hành nghiên cứu từ khóa.

Từ khóa thường được chia thành hai loại.

Từ khóa đuôi ngắn là các thuật ngữ chính ngắn thường dài khoảng một từ (tức là “bánh gừng”). Mục đích khó xác định hơn và cực kỳ cạnh tranh.

Từ khóa đuôi dài là những cụm từ khóa dài hơn, thường gồm 3 từ trở lên, có tính cụ thể cao. Từ khóa đuôi dài thúc đẩy lưu lượng truy cập tốt hơn đến website của bạn.

Nếu bạn muốn mang lại kết quả tốt nhất cho chiến dịch SEO của mình, hãy tập trung vào các từ khóa đuôi dài. Những từ khóa này sẽ thúc đẩy nhiều khách hàng tiềm năng có liên quan hơn đến doanh nghiệp của bạn.

Ngoài ra, tránh tích hợp các từ khóa của bạn quá nhiều vì nó có thể dẫn đến việc nhồi nhét từ khóa. Việc nhồi nhét từ khóa tác động tiêu cực đến xếp hạng trang web của bạn và ảnh hưởng đến khả năng đọc trên trang của bạn, vì vậy bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình chỉ sử dụng các từ khóa ở những nơi chúng phù hợp và trôi chảy một cách tự nhiên.

Link building: Cách kiếm backlinks cho trang web của bạn

Backlink giúp bạn tăng uy tín của website và cải thiện thứ hạng của bạn.

Bạn nên nhận được liên kết từ các cơ quan có thẩm quyền trong ngành vì điều này giúp thiết lập mức độ đáng tin cậy của bạn trong ngành của bạn.

Bạn muốn kiếm các liên kết chất lượng cao từ các website có uy tín và có thẩm quyền. Các liên kết này sẽ giúp tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và có thể giúp cải thiện xếp hạng website của bạn.

Vì vậy, làm thế nào để bạn thu thập các Backlink?

Bạn có thể nhận được các liên kết bằng cách tạo và tối ưu hóa nội dung của mình cho SEO trên trang để nó xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm. Sau đó, bạn có thể quảng cáo nội dung của mình trên các trang bên ngoài như nền tảng mạng xã hội hoặc blog để tạo ra sự xuất hiện (tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn là một phần thưởng khác).

Bạn cũng có thể liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền trong ngành về bài viết của mình và yêu cầu họ kiểm tra. Nếu họ quyết định liên kết với nó, bạn có thể xây dựng danh tiếng với họ và kiếm được nhiều liên kết hơn trong tương lai.

Tạo nội dung: Cách tạo nội dung để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm

Content Marketing là một loại tiếp thị liên quan đến việc tạo và đăng nội dung như blog và video để cung cấp thông tin hữu ích và lan tỏa sự quan tâm đến các sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu.

Một phần quan trọng của SEO là cung cấp nội dung chất lượng bởi vì các công cụ tìm kiếm muốn cung cấp nội dung có giá trị để trả lời câu hỏi của mọi người. Khi bạn tạo nhiều nội dung hơn, bạn có nhiều cơ hội hơn để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trước những khách hàng tiềm năng quan tâm.

Phần lớn, Content Marketing rất hữu ích để truyền bá nhận thức về thương hiệu của bạn và xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với đối tượng mục tiêu của bạn. Số lượng, nhưng quan trọng hơn, chất lượng của nội dung bạn sản xuất là thước đo chuyên môn và thẩm quyền của bạn trong ngành của bạn.

Bạn có thể tạo nội dung chất lượng cao được xếp hạng theo:

 • Nghiên cứu các từ khóa có liên quan đến ngành để tìm những gì mọi người muốn biết
 • Nghiên cứu những loại nội dung mà đối thủ cạnh tranh đang tạo
 • Trả lời câu hỏi nhanh chóng và ngắn gọn
 • Sử dụng ngôn ngữ đàm thoại dễ hiểu
 • Sử dụng tiêu đề, gạch đầu dòng, hình ảnh và đoạn văn ngắn để dễ đọc
 • Sử dụng đúng ngữ pháp và dấu câu

Thiết kế web: Cách xây dựng website thân thiện với người dùng

Có một website sạch sẽ và được thiết kế tốt là điều quan trọng để xếp hạng cao trong các trang tìm kiếm. Google muốn cung cấp cho người dùng trải nghiệm người dùng (UX) tốt bên cạnh nội dung có giá trị.

Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật UX này để giữ chân mọi người trên trang web của mình và giúp bạn xếp hạng tốt hơn:

 • Làm cho website của bạn đáp ứng trên thiết bị di động
 • Thể hiện các đề xuất và mô tả giá trị rõ ràng cho các sản phẩm và dịch vụ của bạn
 • Hiển thị các nút kêu gọi hành động (CTA) thu hút sự chú ý
 • Xây dựng cấu trúc điều hướng rõ ràng
 • Cấu trúc trang web của bạn với các lưới có mục đích
 • Sử dụng khoảng trắng để dẫn mọi người đến thông tin
 • Nhóm các yếu tố để tạo thành một hệ thống phân cấp rõ ràng
 • Bao gồm những hình ảnh và video bắt mắt
 • Sử dụng các kiểu và kích thước phông chữ có thể đọc được
 • Kiểm tra phân tách web của bạn

Tối ưu hóa cho các Search Local: Cách thực hiện SEO Local

Một phần quan trọng của SEO là tối ưu hóa cho các Search Local. Với 4/5 người sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm thông tin địa phương, bạn sẽ không muốn bỏ lỡ cơ hội tiếp cận những khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm doanh nghiệp địa phương của mình.

SEO Local liên quan đến việc tăng khả năng hiển thị thương hiệu của bạn ở địa phương của bạn bằng cách:

 • Yêu cầu danh sách địa phương của bạn
 • Viết nội dung phù hợp với địa phương
 • Quảng cáo đặc biệt các sản phẩm và dịch vụ của bạn để thu hút mọi người trong khu vực của bạn
 • Tối ưu hóa website và danh sách doanh nghiệp của bạn đặc biệt cho các tìm kiếm địa phương
 • Nhắm mục tiêu các từ khóa địa phương, chẳng hạn như tên thành phố của bạn hoặc “gần tôi”
 • Nhận và đánh giá khuyến khích

Đối với các cửa hàng truyền thống, SEO Local nên là trọng tâm đáng kể trong nỗ lực SEO của bạn vì SEO Local được triển khai đúng cách sẽ tăng số lượng người trong khu vực biết về bạn và ghé thăm cửa hàng của bạn.

Các câu hỏi thường gặp về SEO

Bối cảnh Digital Marketing chứa một số thuật ngữ và kỹ thuật mà khi đi sâu vào SEO, bạn cần biết.

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất về SEO:

Search intent là gì?

Search intent, còn được gọi là mục đích từ khóa hoặc mục đích của người dùng, thể hiện lý do của người dùng tại sao họ thực hiện truy vấn tìm kiếm.

Mục tiêu mà người tìm kiếm đang cố gắng đạt được trong tìm kiếm có thể là mua thứ gì đó, tìm thông tin hoặc kết nối với thương hiệu của bạn.

Mục tiêu đằng sau các công cụ tìm kiếm là cung cấp thông tin phù hợp nhất cho người dùng. Do đó, các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google, tập trung một lượng lớn năng lượng tính toán để xác định mục đích tìm kiếm của một truy vấn. Các công cụ tìm kiếm này sau đó đối sánh nó với thông tin phù hợp nhất được lập chỉ mục.

Tối ưu hóa nội dung của bạn để phù hợp với mục đích tìm kiếm đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn tiếp cận những người quan tâm.

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage, còn được gọi là SEO onsite, liên quan đến việc thực hiện các tối ưu hóa trên website của bạn để giúp bạn xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm. Những tối ưu hóa này thường tập trung vào các khía cạnh như tối ưu hóa cho từ khóa và cải thiện trải nghiệm người dùng trong trang web của bạn.

Dưới đây là danh sách các tối ưu hóa được bao gồm trong SEO trên trang:

 • Tích hợp các từ khóa có liên quan
 • Tối ưu hóa thẻ tiêu đề cho các công cụ tìm kiếm
 • Tạo URL thân thiện với SEO
 • Tối ưu hóa mô tả meta với các từ khóa có liên quan
 • Tận dụng khoảng trắng để duyệt trang web của bạn dễ dàng hơn
 • Sử dụng các dấu đầu dòng và danh sách để làm cho nội dung dễ đọc
 • Tối ưu hóa tốc độ trang để cải thiện thời gian tải trang
 • Cải thiện khả năng phản hồi trên thiết bị di động để có trải nghiệm duyệt web dễ dàng

Các yếu tố xếp hạng cho SEO là gì?

Yếu tố xếp hạng SEO là tiêu chí mà các công cụ tìm kiếm tìm kiếm khi thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các website để xác định thứ hạng của các trang web đó trong kết quả tìm kiếm.

Các yếu tố hàng đầu bao gồm:

 • Bảo mật trang web và khả năng truy cập
 • Tốc độ trang
 • Khả năng đáp ứng trên thiết bị di động
 • Chất lượng và tối ưu hóa nội dung
 • Liên kết
 • Tuổi, URL và thẩm quyền của miền
 • Thời gian chờ
 • Tỷ lệ thoát
 • Niềm tin thương hiệu và tín hiệu xã hội

Những số liệu nên theo dõi cho chiến dịch SEO?

Bạn có thể đo lường sự thành công của SEO bằng cách sử dụng một số số liệu khác nhau với các công cụ trực tuyến như Google Analytics cung cấp dữ liệu thời gian thực.

Xếp hạng nội dung của bạn trong SERPs thường là dấu hiệu xác định sự thành công trong nỗ lực SEO của bạn bởi vì nó là một kết quả dễ hiểu, nhưng để đo lường sâu sắc sự thành công của chiến lược SEO, bạn sẽ cần phải đo lường số liệu – hoặc chỉ số hiệu suất chính (KPI) – điều đó tương ứng với mục tiêu của chiến dịch của bạn.

Mục tiêu của bạn có thể được đo lường bằng một số chỉ số KPI, bao gồm:

 • Xếp hạng từ khóa
 • Tỷ lệ nhấp (CTR)
 • Chất lượng liên kết đến
 • Thời gian chờ
 • Tỷ lệ thoát
 • Lưu lượng truy cập di động
 • Chất lượng và số lượng giao thông
 • Tỷ lệ chuyển đổi

Nếu nỗ lực SEO của bạn đang mang lại lưu lượng truy cập chuyển đổi, thì chiến lược SEO của bạn sẽ thành công hơn nhiều so với việc bạn xuất hiện cao trong SERPs cho các từ khóa không liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Những loại từ khóa đó có khả năng mang lại lưu lượng truy cập cho những người đang tìm kiếm thứ gì đó khác với những gì doanh nghiệp của bạn cung cấp.

SEO mũ đen và SEO mũ trắng là gì?

SEO thường được chia thành hai loại khác nhau tùy thuộc vào động cơ định hình các kỹ thuật SEO được đưa vào thực tế. Nếu các kỹ thuật tập trung vào việc cung cấp giá trị thực thì đó là SEO mũ trắng. Nếu các kỹ thuật này độc hại, nó được gọi là SEO mũ đen.

SEO mũ đen

Các kỹ thuật và chiến lược SEO mũ đen phá vỡ các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm và bỏ qua đối tượng con người. SEO mũ đen đánh lừa các thuật toán của công cụ tìm kiếm để có được thứ hạng cao hơn mặc dù không mang lại cho người dùng những gì họ mong đợi.

Nó đánh lừa hệ thống bằng cách thao túng các khía cạnh của các yếu tố xếp hạng của thuật toán công cụ tìm kiếm để xếp hạng cao hơn trong SERPs. Chiến thuật mũ đen bao gồm:

 • Nhồi nhét từ khóa
 • Tự động hóa nội dung
 • Che đậy
 • Liên kết các kế hoạch
 • Và hơn thế nữa

May mắn thay, Google đã khá giỏi trong việc tìm kiếm và trừng phạt các trang web sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen. Google phạt các trang web đó bằng cách giảm khả năng hiển thị trong tìm kiếm và trong trường hợp nghiêm trọng, xóa chúng khỏi chỉ mục web.

Các hình phạt như vậy có thể mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và nỗ lực để khôi phục, vì vậy, nó không xứng đáng với bất kỳ lợi ích ngắn hạn hạn chế nào mà SEO mũ đen cung cấp.

SEO mũ trắng

Mặt khác, SEO mũ trắng làm cho Internet tốt hơn cho người tìm kiếm.

Còn được gọi là SEO có đạo đức, SEO mũ trắng sử dụng các kỹ thuật và chiến lược tuân theo các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm. Các chiến lược này tập trung vào việc tối ưu hóa cho người dùng hơn là cho một công cụ tìm kiếm. Kết quả là xếp hạng cao hơn trong SERPs.

Các kỹ thuật SEO mũ trắng bao gồm một số chiến thuật mà chúng tôi đã liệt kê ở trên, như:

 • Nghiên cứu từ khóa và tích hợp
 • Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng
 • Xây dựng liên kết

Mất bao lâu để SEO bắt đầu hoạt động?

Trung bình SEO mất khoảng 90–180 ngày để các kỹ thuật tối ưu hóa khiến các trang web bắt đầu xếp hạng trên Google. Thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào tính cạnh tranh và mức độ phổ biến của từ khóa bạn nhắm đến.

Nếu bạn đang xếp hạng cho các từ khóa có tính cạnh tranh cao, có thể mất từ sáu tháng đến một năm để kết quả tốt nhất bắt đầu hiển thị.

Khung thời gian này là một ước tính về thời gian để tối ưu hóa diễn ra. Sau khoảng thời gian đó, trang web của bạn vẫn có thể xếp hạng tốt hơn khi có nhiều người truy cập trang của bạn hơn và Google trở nên tốt hơn trong việc tìm ra mục đích tìm kiếm.

SEO sẽ mất ít nhất ba tháng, vì vậy hãy kiên nhẫn và tiếp tục làm SEO.

Chi phí SEO là bao nhiêu?

Chi phí SEO thay đổi tùy thuộc vào quy mô và mục tiêu SEO của công ty bạn. Nó cũng thay đổi tùy thuộc vào việc bạn tự thực hiện SEO, thuê chuyên gia SEO hay hợp tác với Digital Marketing Agency đầy đủ dịch vụ.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn làm điều đó một mình, nó sẽ tốn thời gian của bạn. Đối với những người chưa có kinh nghiệm SEO, sẽ yêu cầu học SEO và cách tối ưu hóa trang web của bạn. Khi bạn đang bận điều hành doanh nghiệp của mình, bạn có thể không có thời gian để học SEO và triển khai nó trên website của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *